XU HƯỚNG TỰ ĐỘNG HÓA TRONG VIỆC ĐƯA CÂY XANH VÀO GIẾNG TRỜI TẠI CÁC CÔNG TRÌNH HIỆN ĐẠI VÀ GIẢI PHÁP.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Một trong các giải pháp phổ biến và nhận được nhiều nhất sự đồng thuận và quan tâm của chủ sở hữu các công trình nhà ở để vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa cải thiện chất lượng ánh sáng và không khí trong không gian sống đó chính là việc xây dựng hệ thống giếng trời và quan trọng hơn nữa là mang cây xanh vào giếng trời.
Tuy nhiên, việc đưa cây xanh vào trong giếng trời hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là do giếng trời thiếu sự biến đổi linh hoạt để tạo môi trường phát triển phù hợp cho thực vật, thứ hai là do việc chăm sóc tiêu tốn nhiều thời gian. Vậy giải pháp nào để xử lý các các vấn đề trên? Stella Interior xin được phép được đề xuất một số ý kiến đơn giản và dễ áp dụng nhất đến với các bạn như sau:
1. Giải pháp mái che tự động: Sự linh hoạt trong việc đóng, mở mái che của giếng trời sẽ giúp điều chỉnh được lượng gió và ánh nắng thích hợp đới với cây xanh bên dưới cũng như hạn chế tối đa sự tác động của thời tiết đối với không gian bên trong ngôi nhà của bạn. Cùng với sự phát triển của Khoa học – Công nghệ hệ thống mái che tự động cũng được thừa hưởng và cho ra đời nhiều hình thái khác nhau để phù hợp với cấu trúc mái nhà cũng như gia tăng sự đơn giản trong việc sử dụng hàng ngày.
2. Hệ thống tưới nước tự động: Ngày nay, khi yêu cầu công việc ngày càng cao với áp lực ngày càng lớn, quỹ thời gian dành cho việc chăm sóc nhà cửa hay cây cối bị hạn chế đi khá nhiều. Cây xanh thì lại cần sự chăm sóc thường xuyên, đặc biệt nhất là việc cung cấp nước tưới cho cây. Điều này dẫn đến mâu thuẫn: Tuy con người rất yêu thích cây xanh, nhưng việc tưới từng chậu cây, đặt biệt là những cây ở những vị trí cao hoặc khó với, lại tốn khá nhiều thời gian để thực hiện hằng ngày. Trở ngại này khiến nhiều người sử dụng thường quyết định không đưa cây xanh vào trong nhà. Như vậy có thể thấy, việc thiếu một phương pháp chăm tưới cây hiệu quả hơn, ít tốn kém thời gian hơn so với phương pháp thủ công, cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến việc xanh hóa kiến trúc gặp nhiều hạn chế.
Hai hình thức cấp nước phổ biến là cấp nước chỉ định đến từng vị trí riêng biệt, và cấp nước phun mưa bao trùm phạm vi giếng trời. Đối với những giếng trời không có nhiều ngăn cách với các không gian khác trong nhà, việc đưa nguồn nước đến từng vị trí trồng cây sẽ không gây ra hiện tượng văng nước, đọng nước đối với các không gian sử dụng khác. Đối với những giếng trời được ngăn với không gian khác bằng tường hoặc cửa kính, thì hình thức tạo nước tưới bằng cách phun mưa để bao trùm được hết phạm vi giếng trời là một phương án khả thi, bởi nó vừa cung cấp nước tưới, vừa tạo được cảm giác tự nhiên và điều tiết độ ẩm không khí trong giếng trời một cách đồng đều. Đôi khi cũng có thể kết hợp cả hai hình thức này tùy thuộc vào đặc điểm khác nhau của giếng trời hay yêu cầu đặc biệt khác của những loại cây xanh được sử dụng.
Hệ thống cấp nước cũng được điều khiển tự động tương tự như điều khiển mái che, tức có thể cài đặt thời điểm và thời gian tưới nước tùy thuộc vào đặc điểm của thời tiết trong ngày, theo mùa hay theo nhu cầu nước của các loại cây khác nhau. Ngoài ra, mặt tường không tiếp giáp với không gian sử dụng được ốp đá tự nhiên nhằm nâng cao khả năng giữ ẩm, từ đó cung cấp độ ẩm cũng như vị trí bám dành cho các loại cây dây leo, cũng vừa có tác dụng trang trí tạo điểm nhấn thiết kế cho giếng trời.

Ví dụ mô phỏng hệ thống tưới nước tự động trong nhà
Như vậy, hệ thống mái che giếng trời tự động đã cho thấy rõ ưu thế trong việc nâng cao khả năng thích ứng của giếng trời đối với điều kiện thời tiết của môi trường bên ngoài. Giải pháp này đã tối ưu hiệu quả lấy sáng và tuần hoàn không khí của giếng trời, một mặt giúp người sử dụng hoàn toàn chủ động trong việc tiếp nhận điều kiện thuận lợi hoặc giảm thiểu điều kiện bất lợi của thời tiết, một mặt tạo ra một môi trường phù hợp giúp cây xanh có thể phát triển tốt ở trong nhà. Hệ thống cấp nước tự động, vừa giúp đảm bảo nhu cầu nước tưới cần thiết cho cây xanh, vừa giải phóng thời gian chăm sóc cho người sử dụng. Thực tế áp dụng đã cho thấy hiệu quả trồng cây xanh trong giếng trời được cải thiện và nâng cao một cách rõ rệt, làm cho không gian giếng trời thực sự trở thành một lá phổi xanh của ngôi nhà. Rõ ràng xu thế tự động hóa mà cụ thể là tự động hóa về hệ thống mái che và cấp nước cho giếng trời là một xu thế cực kỳ phù hợp, nên được phát triển và phổ biến nhiều hơn nữa trong thiết kế kiến trúc ngày nay.
Nếu bạn có thêm ý tưởng mới vui lòng liên hệ với chúng tôi tại https://stellainterior.com/ để cùng nhau cải thiện chất lượng không gian sống nhé!
Thân chào!

CÔNG TY TNHH STELLA INTERIOR

– Địa chỉ: 34-35 Bến Vân Đồn – Phường 12 -Quận 4 – TP.HCM

– Hotline: 0911 084 774

– Email: [email protected]

– Website: https://stellainterior.com/

– Facebook : www.facebook.com/noithatstellainterior/