Vai trò của màu sắc trong nội thất : Hiệu ứng hình ảnh và kích thích tâm lý

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Màu sắc có tác động đến hiệu ứng về hình ảnh và kích thích thay đổi tâm lý trong mỗi con người là điều được nhắc đến khá nhiều hiện nay và với nội thất cũng không là ngoại lệ. Hãy cũng Stella Interior tìm hiểu về vai trò của màu sắc nhé!

 

Cũng như các yếu tố xây dựng tạo nên một công trình nội thất, việc áp dụng màu sắc trên các bề mặt cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng về không gian. Theo Israel Pedrosa, “một cảm giác đầy màu sắc được tạo ra bởi các sắc thái khúc xạ ánh sáng hoặc phản xạ bởi vật liệu, thường là màu từ (word color) được chỉ định để phản ánh chức năng để kích thích cảm giác về màu.

Mô tả mối quan hệ của màu sắc và các tính năng khác nhau chi phối chúng, hoặc thậm chí vô số các nghiên cứu hiện có liên quan đến các lý thuyết này, cũng phức tạp như mở rộng nó. Màu sắc có thể được kết hợp với tâm lý học, biểu tượng và thậm chí mang tính thần bí; màu sắc mang ý nghĩa khác nhau theo từng thời kỳ nghệ thuật, lịch sử hoặc văn hóa; màu sắc thay đổi khi đối mặt với ánh sáng trong rất nhiều đặc điểm khác. Bài viết này không nhằm giải quyết các khía cạnh kỹ thuật về màu sắc hoặc khái niệm được các nhà phê bình nghiên cứu. Tuy nhiên, nó đưa ra suy nghĩ về mối quan hệ giữa màu sắc và nội thất.

 

Màu sắc có thể hiển thị một khối lượng nhất định hoặc chi tiết xây dựng hoặc bắt chước trực quan các khía cạnh nhất định của không gian. Nó cũng có thể cung cấp một bộ cảm xúc hoặc hiệu ứng hình ảnh.

 

Nếu chúng ta tạo ra một môi trường với tường, sàn nhà và trần nhà trung tính, khi chúng ta áp dụng một số màu sắc nhất định trên các bề mặt khác nhau, chúng ta sẽ nhận được các hiệu ứng hình ảnh khác nhau. Ví dụ, nếu chúng ta áp dụng một sắc thái tối hơn trên trần nhà, cảm giác của một không gian thấp hơn được tạo ra; nếu chúng ta áp dụng màu sắc cho bức tường trung tâm của không gian, ý tưởng về một “sự rút ngắn không gian” nào đó được tạo ra một cách trực quan; trong khi đó, nếu nó được áp dụng cho tất cả các bức tường, thì nhận thức của một không gian dài hơn được tạo ra.

Nếu chỉ có các bức tường bên của không gian được sơn, có một nhận thức đáng chú ý về sự thu hẹp; mặt khác, khi sơn bức tường trung tâm và trần nhà trong cùng một hòa sắc, môi trường dường như được mở rộng. Nếu bạn đang tìm cách hạ thấp chiều cao của không gian hoặc đặt tiêu điểm ở độ cao của ánh nhìn của người quan sát, sau đó sơn tất cả các bề mặt ở một nửa độ cao đó và đặt tông màu tối hơn trên các bề mặt phía trên sẽ cho chúng ta hiệu ứng mong muốn này.

Nhưng màu sắc không tồn tại mà không có sự hiện diện của ánh sáng. Như Israel Pedrosa nói trong cuốn sách Da Cor à Cor Inexistente, “màu sắc không tồn tại dạng vật chất: nó chỉ là cảm giác được tạo ra bởi một số tổ chức thần kinh dưới tác động của ánh sáng, chính xác hơn, hành động kích thích bởi hành động của ánh sáng trên cơ quan thị giác.” Màu sắc được liên kết mật thiết với các kích thích tâm lý và có thể được sử dụng kết hợp với khối tích và hình dạng của từng dự án.

Trong các dự án của trẻ em, màu sắc được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển tâm lý và cảm giác của trẻ.

Trong các dự án bệnh viện hoặc lĩnh vực y tế, màu sắc được sử dụng như một yếu tố bổ sung cho việc phục hồi bệnh nhân.

Trong các dự án đô thị, màu sắc đôi khi được sử dụng để khôi phục lại sự sống động và cải tạo không gian bị hư hỏng.

Màu sắc là một yếu tố không thể thiếu trong kiến trúc và nội thất; nó không chỉ quan trọng về mặt thẩm mỹ, mà nó còn có tầm quan trọng về mặt tâm lý-cảm giác. Hãy sử dụng một cách hiệu quả trong các dự án của bạn.

CÔNG TY TNHH STELLA INTERIOR

– Địa chỉ: 34-35 Bến Vân Đồn – Phường 12 -Quận 4 – TP.HCM

– Hotline: 0911 084 774

– Email: [email protected]

– Website: https://stellainterior.com/

– Facebook : www.facebook.com/noithatstellainterior/