Tư vấn thiết kế nội thất cho người mệnh Thổ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bất cứ không gian nào trong nhà người mệnh Thổ cũng có thể sử dụng chất liệu gỗ với số lượng vừa phải nhằm đem lại cảm giác ấm cúng, gần gũi hơn đối với các thành viên trong gia đình. Từ bếp, phòng ăn, phòng ngủ đến khu vực ban thờ… Đặc biệt đối với những không gian thiên về tư duy sáng tạo cần bổ sung thêm hành Mộc trong sử dụng vật liệu.

Thổ khắc Mộc là quy luật Tương sinh Tương khắc trong Ngũ hành, theo đó người mệnh Thổ sẽ kiêng kỵ với màu xanh và chất liệu gỗ (của bản mệnh Mộc). Thế nhưng đồ nội thất bằng gỗ vẫn là những đồ dùng được ưa chuộng nhất trong các gia đình bởi những thế mạnh không vật liệu nào khác có được. Vậy điều này được hóa giải như thế nào và những người mệnh Thổ có nhất định phải tránh xa đồ nội thất gỗ hay không?

 

Đồ nội thất dù làm từ gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp thì đều mang tính Mộc (gỗ công nghiệp thực chất cũng là cành, cây gỗ tự nhiên nhỏ… được băm hoặc nghiền nát và được kết dính bằng một loại keo dán đặc biệt). Gỗ là chất liệu tượng trưng của hành Mộc cũng là một xu hướng đang được ưu chuộng hiện nay bởi nó gần gũi với thiên nhiên.

Tuy nhiên theo các chuyên gia phong thủy, quan niệm người mệnh Thổ kiêng ky với đồ nội thất gỗ là quan niệm chưa đầy đủ bởi nhiều người hiểu chưa đúng về khoa học phong thuỷ nói chung và hài hoà ngũ hành nói riêng, dẫn đến các kiêng kỵ sai lệch theo kiểu áp đặt. Bản chất của ngũ hành là sự tương tác, chuyển hoá, quan hệ, vận động qua lại (ý nghĩa của chữ hành) giữa các thành phần với nhau. Cho nên nếu quá lệch về một màu, một hình dáng hay một chủng loại chất liệu nào thì cũng đều gây nên tính thừa, lấn áp các hành khác và phát sinh hệ quả xấu.

Trước hết chủ nhân mệnh Thổ vẫn nên chọn những vật liệu của hành thổ làm cơ bản trong việc thiết kế nội thất. Mệnh Thổ phù hợp với những chất liệu có nguồn gốc từ đất, ngoài ra, các loại đá, đặc biệt là đá cẩm thạch cũng là những đồ dùng thuộc thổ, sẽ có tác dụng hỗ trợ cho người mệnh này, có thể sử dụng chúng để lát bề mặt tủ tài liệu, bàn ăn, bàn uống nước… Người mệnh Thổ cũng nên bổ sung yếu tố thuộc Hoả để sinh lợi mệnh chủ như làm mái ngói, trồng một số loại cây có dạng hình tháp (hoả) như thông, tùng, thiên tuế… Do Thổ sinh Kim, người mệnh Thổ có thể sử dụng các vật dụng kim loại, vừa thời thượng, lại thuận tiện và dễ sử dụng. Trên thị trường, các đồ dùng văn phòng, tủ quần áo, tủ bếp bằng kim loại ngày càng trở nên phổ biến, mang lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, người mệnh Thổ chỉ nên dùng với số lượng vừa phải.

 

Với chất liệu gỗ, bất cứ không gian nào trong nhà người mệnh Thổ cũng có thể sử dụng chất liệu gỗ với số lượng vừa phải nhằm đem lại cảm giác ấm cúng, gần gũi hơn đối với các thành viên trong gia đình. Từ bếp, phòng ăn, phòng ngủ đến không gian làm việc, khu vực ban thờ… Đặc biệt đối với những không gian thiên về tư duy sáng tạo thì rất cần bổ sung thêm hành Mộc trong sử dụng vật liệu. Chẳng hạn những tủ sách, bàn đọc sách trong thư phòng nên dùng chất liệu gỗ, sàn có thể lát gỗ để cách âm và tạo sự ấm áp.

Tuy nhiên các đồ gỗ trong nhà sẽ chọn lựa theo hướng giảm tính mộc tăng tính thổ, cụ thể như vẫn dùng đồ gỗ nhưng bề mặt có lớp phủ màu, bớt các yếu tố trang trí hoa lá và vân gỗ đi là được. Hành chủ khắc là thuỷ sẽ được bố trí ngoài nhà một cách điểm xuyết (hồ nước, lối đi lại uốn lượn).

Tóm lại, một ngôi nhà hài hòa ngũ hành cần chọn hành bản mệnh của gia chủ làm chủ đạo, sau đó bổ sung thêm hành sinh chủ và hành chủ sinh, hạn chế hành khắc chủ, điểm xuyết hành chủ khắc tại các vị trí xấu, còn lại tuỳ thuộc theo công năng, thẩm mỹ mà nhà chuyên môn và gia chủ sẽ quyết định.

 

CÔNG TY TNHH STELLA INTERIOR

– Địa chỉ: 34-35 Bến Vân Đồn – Phường 12 -Quận 4 – TP.HCM

– Hotline: 0911 084 774

– Email: [email protected]

– Website: https://stellainterior.com/

– Facebook : www.facebook.com/noithatstellainterior/